🌱 Giá đỗ hiện nay chúng ta đang ăn được sản xuất như thế nào? ❓

☘️ Giá đỗ là nguyên liệu quen thuộc được sử dụng nhiều trong các món ăn hằng ngày của chúng ta. Đây là 1 loại cây bình dân và có thể dễ dàng mua được ở bất kỳ đâu. Nhưng, không phải ai cũng cách món ăn này được sản xuất và đưa tới mâm cơm của chúng ta.

💓 Vậy thì hôm nay, hãy cùng chúng mình tìm hiểu về cách loại cây này ra đời nhé!

giá đỗ

👉🏻 Cách làm giá đỗ truyền thống:
Trước năm 2000, nghề làm giá đỗ còn rất sạch và đơn giản. Lúc đó người làm giá dùng hạt đậu xanh bỏ vào các khạp da bò bằng sành, bên dưới đáy có đục những lỗ nhỏ để thoát nước, sau đó dùng miếng đệm đan bằng cọng bàng đậy kín lại. Mỗi ngày phải tưới nước đều đặn từ 3 – 5 lần để hạt đậu có điều kiện nảy mầm, trở thành cọng giá bày bán ngoài chợ.

Phải mất từ 72 – 96 giờ đồng hồ ngâm ủ, tưới nước thì từ 1 kg hạt đậu xanh, người sản xuất mới thu được khoảng 5 – 6 kg giá đỗ. Do đó, nếu sản xuất với số lượng lớn thì người làm giá đỗ cần rất nhiều nhân công trong khâu tưới nước, thu hoạch sản phẩm.

👉🏻 Cách dùng hóa chất làm giá đỗ:
Từ năm 2000 đến nay, người làm giá đỗ bắt đầu sử dụng “công nghệ sản xuất giá đỗ mới” như sau:
Cho 1 kg hạt đậu xanh vào thùng nhựa rồi pha loại hóa chất dạng nước không màu, đựng trong những ống nhựa dung tích 100ml/ống, thường được gọi là chất kích thích tăng trưởng cây trồng, có xuất xứ từ Trung Quốc, liều lượng sử dụng thích hợp khoảng 500ml/30kg hạt đậu xanh.

Sau khi tưới chất kích thích trăng trường, người làm giá đỗ còn pha 1 chất hóa học có tên là Soda ASH Light với nước lã tưới vào thùng ngâm đậu. 48 giờ sau khi tưới các loại hóa chất này, hạt đậu xanh bung vỏ phát triển thành cọng giá, với trọng lượng thu được từ 12 – 15 kg giá thành phẩm. Nhưng trước khi giao hàng ra chợ hoặc các quán ăn thì người làm giá đỗ tiếp tục pha nước với hóa chất Natri Sunfit (Na2SO3) tưới vào để tẩy trắng cọng giá.

________________
🌱 MẦM TIẾN SĨ – SẠCH HÓA GIÁ ĐỖ VIỆT 🇻🇳

Website: sachhoagiadoviet.com
Linktree: https://linktr.ee/tiensigiado

Bài viết liên quan