1️⃣ Lợi nhuận
Hiện nay giá bán 1kg đậu xanh trên thị trường là 32.000 đồng, nếu sản xuất theo phương pháp truyền thống thì mất nhiều thời gian, công tưới nước và chỉ thu được từ 5 – 6 kg giá thành phẩm, bỏ mối với giá đỗ 8.000 đồng/kg, lời lãi không bao nhiêu, thậm chí làm không khéo có khi còn lỗ.
Trong khi đó sản xuất giá đỗ bằng hóa chất thì thu được từ 8-10 kg thành phẩm trên 1 kg đậu xanh nguyên liệu mà không tốn nhiều thời gian và công tưới nước, nên người làm giá đỗ bằng hóa chất thu lời bể tay.
2️⃣ Mẫu mã sản phẩm
Công nghệ truyền thống cho mẫu mã xấu hơn, nhiều rễ, thân gầy, hạt mầm to, tốn thời gian và nhiều công sức hơn trong quá trình ủ và cho giá uống nước. Tuy nhiên, khi sử dụng hóa chất, chỉ cần một ống thuốc 2ml cho 6,5kg đỗ xanh vào 5 hũ có cài lá tre ngâm trong vòng 30 phút, cứ sau 4 – 6 giờ cho giá uống nước một lần, sau 3 ngày đã cho thu hoạch giá đỗ. Giá thương phẩm vừa dài, tròn, trắng, mầm ít, mẫu mã đẹp, trọng lượng cao hơn từ 1,4 – 1,5 lần.
3️⃣ Nhận thức người tiêu dùng
Người tiêu dùng nhận thức sai lầm rằng rau giá có rễ dài, thân gầy, nhiều lá là xấu nên không mua.
________________
🌱 MẦM TIẾN SĨ – SẠCH HÓA GIÁ ĐỖ VIỆT 🇻🇳
Cộng đồng Sạch hóa Giá đỗ Việt: https://zalo.me/g/qhealr991
Linktree: https://linktr.ee/tiensigiado